A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ XỬ TRÍ HÓC SẶC

Trẻ em là đối tượng dễ bị hóc sặc nhiều nhất nếu không biết cách phòng và xử trí sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ phải biết cách phòng và xử trí hóc, sặc khi xy ra đối với trẻ.

1. Cách phòng tránh:

- Không cho trẻ chơi và cầm những đồ vật quá nhỏ để trẻ có thể cho vào miệng.

- Khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt cần bóc bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn.

- Thường xuyên giáo dục trẻ không được vừa ăn vừa đùa nghịch hoặc nói chuyện.

- Không ép trẻ ăn, uống khi trẻ đang khóc. Thận trọng khi cho trẻ uống thuốc đặc biệt là các loại thuốc dạng viên.

- Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần nắm vững cách phòng tránh hóc sặc và có 1 số kĩ năng đơn giản giúp trẻ loại bỏ dị vật đường thở ra ngoài.

- Khi xy ra trường hợp dị vật đường thở cần bình tĩnh sơ cứu cho trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất đẻ cấp cứu trẻ.

2. Cách xử trí khi bị hóc sặc:

-  Nhận biết:

   Hóc sặc thường xy ra đột ngột và có các biểu hiện: Trẻ đang ăn, uống hoặc chơi đột ngột ho sặc sụa, thở rít, mặt đỏ, chảy nước mắt. Ngoài ra trẻ khó thở dữ dội, mặt môi tím tái và có thể ngưng thở, nặng hơn là bt tỉnh, đái dầm.

-  Cấp cứu: Khi trẻ bị dị vật đường thở cần cấp cứu tại chỗ ngay lập tức nếu không trẻ sẽ bị ngạt thở dẫn đến tử vong.

Cách 1: Người cấp cứu ngồi trên ghế  hoặc quỳ 1 chân vuông góc, đặt đầu trẻ lên đầu gối dốc xuống 1 tay đỡ ngực trẻ, tay kia vỗ nhẹ 1- 5 lần giữa 2 xương bả vai.

+ Cách 2: Đặt trẻ nằm sấp vắt ngang phần bụng sát cơ hoành lên 1 cẳng tay hoặc lên đùi người cấp cứu, tay kia vỗ giữa 2 xương bả vai 1- 5 lần. Nếu sơ cứu dị vật bật ra ngoài và trẻ hết khó thở các bậc phụ huynh cần theo dõi cho đến khi trẻ trở lại bình thường. nếu trẻ không thở lại bình thường hãy tiến hành làm hô hấp nhân tạo và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

   Nếu dị vật không bật được ra ngoài thì phải lấy ngón tay móc dị vật ra( chú ý cẩn thận đừng để dị vật rơi sâu thêm vào họng trẻ)

   Nếu trẻ vẫn tiếp tục bị sặc, hãy đặt trẻ ngồi vào lòng, 1 tay đỡ lấy lưng trẻ tay kia nắm lại thành quả đám, ngón tay cái nằm trong, ấn mạnh vào trong và lê trên ở điểm giữa rốn và mũi ức 4 lần.

   Nếu vẫn không lấy được dị vật, hãy áp miệng mình vào miệng trẻ thổi nhẹ để không khí lọt qua chỗ bị tắc, đồng thời nhanh chóng đưa tr đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

   

    Trên đây là cách phòng và xử trí dị vật đường thở ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ hãy quan tâm phòng tránh tới mức thấp nhất để trẻ không bị mắc dị vật đường thở.

Tác giả: Nhân viên y tế: Lê Thị Thùy Dung


Tác giả: Lê Thị Thùy Dung - Nhân viên y tế
Nguồn:Trường Mầm non Đại Kim Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Giới thiệu
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 374
Hôm qua : 628
Tháng trước : 20.399